Home / Dịch vụ / Kiểm Định An Toàn Thiết Bị / Kiểm định máy công trình

Kiểm định máy công trình

Kiểm định máy công trình được quy định tại Thông tư 09/2018/TT-BXD về quy trình kiểm định kĩ thuật an toàn đối với móc khoan, máy ép cọc, máy đóng cọc sử dụng trong thi công xây dựng do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành và Thông tư 05/2014/TT-BLĐTBXH quy định danh mục máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động. Máy móc công trình phải được kiểm tra bởi những kiểm định viên có chứng chỉ kiểm định, kĩ năng và chuyên môn cao. Họ sẽ dựa trên những tiêu chuẩn cụ thể tương ứng với từng loại máy và quy định về mức sai số an toàn để kết luận mức độ đủ điều kiện thực hiện công việc của thiết bị. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ về kiểm định máy công trình.

 

Máy công trình là gì?

Máy công trình là khái niệm chung nói về các loại máy móc, thiết bị thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ con người trong việc xử lí các vật liệu nặng hoặc dùng để tháo lắp và di dời vật dụng có trọng lượng nặng.

Các loại máy công trình cần được kiểm định

– Máy làm đất: máy đào, máy xúc, máy ủi, xe lu (lu rụng, lu tĩnh), máy san gạt đất đá, xe múc.
– Máy gia cố nền móng: búa đóng cọc, máy ép cọc, máy khoan cọc nhồi, máy khoan cọc cát, dàn cắm bấc thấm, máy khoan địa chất.
– Máy phục vụ công tác xử lí bê tông: máy trộn bê tông, máy bơm bê tông, máy phun bê tông, máy đầm.
– Máy gia công sắt thép: máy hàn, máy cắt, máy nắn, máy uốn.
– Máy phục vụ công tác thi công nhựa đường; trạm trộn bê tông nhựa nóng; máy rải bê tông nhựa.
– Máy công cụ: máy đột dập, máy tiện, máy phay, máy bào.
– Máy làm đá; máy nghiền, máy sàng, máy rửa đá.
– Một số máy chuyên dụng khác: máy khoan hầm, máy lao dầm cầu, máy phát điện…

Tại sao phải kiểm định máy móc công trình?

– Kiểm định máy móc công trình là việc làm tuân thủ theo quy định của pháp luật, đảm bảo đầy đủ các chứng nhận hợp pháp cho thiết bị khi đưa vào sử dụng. Chủ sở hữu máy sẽ không bị phạt khi có thanh tra. Ngoài ra việc làm hoặc xử lí bồi thường cũng cần đến chứng nhận kiểm định này.

– Đảm bảo an toàn cho người lao động, giảm thiểu những rủi ro , tai nạn lao động. Tạo niềm tin đối với người sử dụng, tăng năng suất công việc.

– Đảm bảo tình trạng máy móc vận hành tốt, kịp thời phát hiện những hư hỏng, không đủ khả năng hoạt động bình thường của máy móc. Từ đó thực hiện sửa chữa và đề ra phương án phòng ngừa rủi ro.

Quy trình kiểm định an toàn máy móc công trình

– Kiểm định hồ sơ, lí lịch máy móc công trình: xem xét lí lịch, nguồn gốc; xem xét các bản vẽ cấu tạo máy; kiểm tra quy trình vận hành và xử lí sự cố; xem xét nhật kí hoạt động, nhật kí sửa chữa; xem xét hồ sơ kiểm định lần trước những những giấy tờ liên quan đến bảo trì, bảo dưỡng máy.

– Kiểm tra bên ngoài bằng mắt thường và một số phương pháp kĩ thuật khác nhằm phát hiện những bất thường (khuyết tật, nứt vỡ, nứt mối hàn, thiếu bộ phận…) xuất hiện bên ngoài máy móc.

– Kiểm tra kĩ thuật những chi tiết bên trong.

– Kiểm tra vận hành thiết bị ở chế độ có tại và không tải, xem xét động cơ và đánh giá tình trạng hoạt động.

– Xử lí kết quả và đề xuất giải pháp: cấp giấy chứng nhận kiểm định đối với các máy móc đạt yêu cầu và đề xuất cách giải quyết đối với máy không đạt yêu cầu.

 

Hình thức kiểm định máy móc công trình

Hầu hết các máy móc công trình phải được kiểm định trước khi đưa vào sử dụng và tùy thuộc vào tính chất nguy hiểm của từng loại máy mà thời hạn kiểm định sẽ khác nhau.

Kiểm định lần đầu: được tiến hành ngay sau khi lắp đặt máy móc, đánh giá tình trạng an toàn kĩ thuật của máy móc công trình trước khi đưa vào vận hành.

Kiểm định định kì: áp dụng đối với máy móc đến thời hạn kiểm tra. Chứng từ xác nhận cũng như hiệu lực của giấy chứng nhận lần trước đó đã hết. Đánh giá lại tình trạng an toàn kĩ thuật của máy móc hiện đang vận hành.

Kiểm định bất thường: được tiến hành khi máy móc được nâng cấp, sửa chữa có ảnh hưởng đến quy trình vận hành và an toàn kĩ thuật; khi thay đổi vị trí các bộ phận; máy đã tạm ngưng hoạt động từ 12 tháng trở lên và sắp được đưa vào hoạt động lại; khi có yêu cầu kiểm tra đột xuất của cơ quan quản lí có thẩm quyền; khi đơn vị thi công, sản xuất có yêu cầu kiểm định lại tình trạng hoạt động của thiết bị để đảm bảo an toàn.

Quy định đối với việc kiểm định máy công trình

– Kí hợp đồng với tổ chức kiểm định để thực hiện kiểm định lần đầu, định kì hoặc bất thường các đối tượng cần kiểm định. Căn cứ vào hiệu lực ghi trên giấy chứng nhận kết quả kiểm định để kiểm định định kì đúng thời gian.
– Lưu giữ lí lịch và các biên bản, giấy chứng nhận kết quả kiểm định của các đối tượng kiểm định. Trường hợp chuyển nhượng (hoặc cho thuê lại) các đối tượng kiểm định, người bán (hoặc người cho thuê lại) phải bàn giao đầy đủ các tài liệu này cho người mua (hoặc người thuê lại) các đối tượng đó.
– Chủ sở hữu máy móc thiết bị phải tạo điều kiện cho tổ chức kiểm định thực hiện kiểm định, chuẩn bị đầy đủ các tài liệu kĩ thuật liên quan đến các đối tượng kiểm định để cung cấp cho kiểm định viên và cử người đại diện chứng kiến quá trình kiểm định.

CÔNG TY KIỂM ĐỊNH MÁY CÔNG TRÌNH

Việc thực hiện kiểm định máy công trình phải do những đơn vị hoạt động chuyên nghiệp thực hiện, vậy nên, các doanh nghiệp, cá nhân, chủ sở hữu cần tìm hiểu những đơn vị uy tín để ký kết hợp đồng kiểm định. CRS VINA là một trong những đơn vị kiểm định an toàn thiết bị, kiểm định máy xây dựng uy tín nhất hiện nay.

Chúng tôi có văn phòng chi nhánh tại nhiều tỉnh thành trên toàn quốc thuận tiện cho việc đăng ký kiểm định và sẽ có kiểm định viên trực tiếp đến cơ sở để thực hiện quá trình kiểm định thuận tiện hơn.

Đầy đủ trang thiết bị để đáp ứng đủ mọi yêu cầu của khách hàng.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN MÔI TRƯỜNG VÀ CHỨNG NHẬN CRS VINA

Hotline: 0903.980.538 – 0984.886.985

Website: https://daotaoantoan.org/

Facebook: https://www.facebook.com/daotaokiemdinhcrsvina

Email: lananhcrsvina@gmail.com

Văn phòng tại TP.HCM: 331/70/92 Phan Huy Ích, P.14, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

Văn phòng tại Bắc Ninh: Đường Âu Cơ, KĐT Hòa Long – Kinh Bắc, Phường Vạn An, Thành phố Bắc Ninh.

Văn phòng tại Hà Nội: P604, CT6, KĐT mới Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

Văn phòng tại Đà Nẵng: Đường Trịnh Đình Thảo, phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng.

5/5 - (2 bình chọn)

About Anh Ngô Thị

Avatar of Anh Ngô Thị

Check Also

Kiểm định trang thiết bị y tế

Kiểm định trang thiết bị y tế1  Kiểm định trang thiết bị y tế là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0984886985