Home / Dịch vụ / Huấn Luyện An Toàn Vệ Sinh Lao Động / Đánh giá rủi ro về an toàn lao động

Đánh giá rủi ro về an toàn lao động

Đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, hoạt động trong các ngành nghề có nguy cơ cao về tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp thì phải áp dụng bắt buộc việc đánh giá rủi ro về an toàn lao động. Và đưa vào trong nội quy, quy trình làm việc tại doanh nghiệp.

 

 

danh gia rui ro ve an toan lao dong

 

An toàn lao động luôn là yêu cầu bắt buộc và cần thiết không chỉ với người lao động mà còn là vấn đề cần quan tâm của người sử dụng lao động. việc tạo ra một môi trường lao động an toàn, vệ sinh là trách nhiệm chung của các cấp các ngành, tổ chức và là sự chung tay của tất cả người lao động. Do đó, việc đánh giá rủi ro về an toàn lao động là một trong những công cụ chính để góp phần nâng cao điều kiện an toàn và sức khỏe nghề nghiệp tại nơi làm việc.

Tại sao phải thực hiến đánh giá rủi ro về an toàn lao động tại doanh nghiệp?

Đánh giá rủi ro an toàn lao động là việc phân tích, nhận diện các nguy cơ rủi ro và tác hại của các yếu tố nguy hiểm có hại tại nơi làm việc. Nhằm chủ động phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Đây là một trong những việc làm quan trọng giúp nâng cao điều kiện an toàn và sức khỏe nghề nghiệp cho người lao động.

Thực hiện tốt, đầy đủ và nghiêm ngặt công tác đánh giá rủi ro về an toàn lao động tại nơi làm việc sẽ góp phần bảo vệ người lao động bằng cách xóa bỏ hoặc hạn chế tới mức thấp nhất những nguy hiểm và rủi ro liên quan tới công việc. Giúp doanh nghiệp tuân thủ pháp luật, tổ chức công việc tốt hơn, tăng năng suất lao động.

Người sử dụng lao động phải tổ chức đánh giá và hướng dẫn người lao động tự đánh giá nguy cơ rủi ro về an toàn lao động. Thực hiện đúng thời gian quy định, thường xuyên trong quá trình lao động hoặc khi cần thiết.

Thời điểm thực hiện đánh giá rủi ro về an toàn lao động là khi nào?

✔️ Đánh giá lần đầu: Cần thực hiện đánh giá trước khi bắt đầu hoạt động kinh doanh, sản xuất. Kiểm tra lại tất cả các thiết bị, không gian làm việc có một môi trường làm việc tốt nhất.

✔️ Đánh giá định kỳ trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh ít nhất 01 lần/năm. Trừ những trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định về đánh giá rủi ro khác thì thực hiện theo quy định. Thời điểm đánh giá định kỳ do người sử dụng lao động quyết định để thuận tiện cho việc kinh doanh, sản xuất.

✔️ Đánh giá bổ sung khi có sự thay đổi về công nghệ, vật liệu, tổ chức sản xuất. Hoặc khi có xảy ra tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng.

 

 

quy trinh danh gia rui ro 02

 

Các bước đánh giá rủi ro

🔹 Lập kế hoạch đánh giá rủi ro về an toàn vệ sinh lao động.

🔹 Triển khai đánh giá

🔹 Tổng hợp kết quả sẽ xác định nội dung, quyết định hình thức, tổ chức hướng dẫn cho người lao động thực hiện.

Triển khai đánh giá

☘ Trước tiên, cần nhận diện mối nguy

▪️ Phân tích đặc điểm điều kiện lao động, quy trình làm việc có liên quan. Cử người đi bộ xung quanh nơi làm việc và tìm kiếm xem có gì có thể gây ra nguy hiểm cho người lao động, thiệt hại tài sản.

▪️ Kiểm tra tất cả các thiết bị trong xưởng, doanh nghiệp.

▪️ Xem xét lại các hồ sơ tai nạn và các hồ sơ y tế của Công ty, doanh nghiệp. Việc này giúp xác định các mối nguy trong lịch sử nhưng cũng ít rõ ràng hơn.

▪️ Khảo sát người lao động về những yếu tố nguy hiểm có thể gây tổn thương, bệnh tật và làm giảm sức khỏe người lao động tại nơi làm việc.

☘ Phân tích

▪️ Phân tích khả năng xuất hiện các rủi ro và hậu quả về việc mất an toàn lao động phát sinh từ các yếu tố nguy hiểm, có hại đã được nhận diện.

☘ Tổng hợp kết quả

▪️ Xếp loại mức độ nghiêm trọng của nguy cơ rủi ro về an toàn lao động tương ứng với yếu tố nguy hiểm đã được nhận diện.

▪️ Xác định các nguy cơ rủi ro có thể chấp nhận được và các biện pháp giảm thiểu nguy cơ đến mức hợp lý.

▪️ Tổng kết các kết quả đánh giá => đề xuất các biện pháp nhằm chủ động phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp phù hợp với cơ sở.

Hướng dẫn người lao động tự đánh giá rủi ro về an toàn lao động

Căn cứ vào kết quả đánh giá rủi ro, người sử dụng lao động cần xác định nội dung, hình thức thực hiện, tổ chức hướng dẫn người lao động thực hiện:

🔅 Nhận biết các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc.

🔅 Áp dụng biện pháp phòng, chống các yếu tố rủi ro, nguy hiểm, có hại.

🔅 Phát hiện và báo cáo kịp thời với người có trách nhiệm về nguy cơ xảy ra sự cố kỹ thuật gây mất an toàn lao động

 

Để việc đánh giá rủi ro an toàn lao động được toàn diện và chính xác thì cần có sự phối hợp giữa người sử dụng lao động và người lao động trực tiếp. Chủ doanh nghiệp cần chú trọng việc tổ chức đào tạo, huấn luyện an toàn lao động để người lao động được trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết. Và chủ động đề xuất các biện pháp phòng ngừa, ứng pho, xử lý kịp thời và phù hợp.

5/5 - (1 bình chọn)

About Anh Ngô Thị

Avatar of Anh Ngô Thị

Check Also

Kế hoạch ứng phó sự cố môi trường

Kế hoạch ứng phó sự cố môi trường

Kế hoạch ứng phó sự cố môi trường1 Kế hoạch ứng phó sự cố môi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0984886985