Home / Dịch vụ / Bình chữa cháy gia đình

Bình chữa cháy gia đình

Trong những ngày hè nắng nóng, vấn đề hỏa hoạn diễn ra ngày càng nhiều, việc trang bị một phương tiện chữa cháy là rất quan trọng cho gia đình và bản thân chúng ta. Một bình chữa cháy gia đình thích hợp sẽ giúp chúng ta kịp thời dập tắt ngọn lửa ban đầu và ngăn chặn sự lan rộng của đám cháy, giảm thiểu thiệt hại về tài sản cũng như bảo vệ tính mạng của con người.

Bình chữa cháy gia đình loại nào tốt?

Bình chữa cháy dành cho hộ gia đình thường dùng 2 loại phổ biến:

Bình chữa cháy bột

Bình chữa cháy bột có nhiều loại khác nhau, được sử dụng để dập chữa các vật liệu cháy có đặc tính khác nhau. Các loại bình này được ký hiệu bằng các chữ cái A (chữa cháy chất rắn), B (chữa cháy chất lỏng), C (chữa cháy chất khí) và D hoặc E (chữa cháy điện). Ví dụ, bình ký hiệu AB được sử dụng để dập chữa cháy chất rắn và chất lỏng, bình ký hiệu ABC có thể dập chữa cháy chất rắn, chất lỏng và chất khí. Riêng loại ABCE có thể chữa cháy cả thiết bị điện.

Đặc điểm nổi bật của loại bình chữa cháy bột là sau khi dập xong đám cháy, có nguy cơ bùng phát lại. Do đó, người dập lửa phải kiểm tra kỹ sau khi sử dụng.

Bình chữa cháy bột tuyệt đối không được sử dụng để phun vào các thiết bị điện tử, thiết bị công nghệ cao như máy tính, vì bột có chứa thành phần muối, có thể gây hư hại cho thiết bị.

Khi sử dụng bình chữa cháy bột, cần kiểm tra đồng hồ gắn trên bình. Nếu kim chỉ vào vạch đỏ, điều đó có nghĩa là bình đã mất áp lực và cần được kiểm tra ngay. Nếu kim vẫn ở vạch xanh, tức là bình vẫn còn sử dụng tốt. Nếu bình đang ở vạch vàng, đó là dấu hiệu áp lực bình tăng cao do đặt ở nơi có nhiệt độ cao như bếp, ngoài trời nắng. Trong trường hợp này, cần dời bình đến nơi mát để làm giảm áp lực về vạch xanh.

Bình chữa cháy CO2

Bình chữa cháy CO2 là một loại bình chữa cháy được sử dụng để dập tắt các đám cháy gây ra bởi các nguyên nhân khác nhau như gas, điện, xăng dầu. Đặc điểm của bình chữa cháy CO2 là có khả năng làm loãng đám cháy. Do đó, loại bình này chỉ được sử dụng để chữa cháy trong nhà, và khoảng cách từ bình đến ngọn lửa cần dập là khoảng 1.5m.

Một điểm đặc biệt của bình chữa cháy CO2 là khả năng làm loãng đám cháy. Tuy nhiên, vì khí CO2 có tính chất gây ngạt khi phân tán vào không khí, nên không nên sử dụng bình này để chữa cháy trong các phòng kín có người ở.

Khi phun khí CO2 ra, nhiệt độ của nó rất lạnh, khoảng -730C. Do đó, người sử dụng không được phun trực tiếp vào người khác hoặc cầm bình chữa cháy CO2 gần loa bình, vì có thể gây bỏng lạnh. Sau khi sử dụng bình chữa cháy loại này, khí CO2 sẽ bay hơi và không gây ảnh hưởng đến các trang thiết bị điện, linh kiện điện, điện tử, vi tính. Điều này đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thực phẩm. Vì vậy, để tiện lợi, nên trang bị một bình chữa cháy CO2 trong bếp.

Khí CO2 được phun ra từ bình chữa cháy CO2 có nhiệt độ rất lạnh, do đó người sử dụng không nên cầm bình xịt trực tiếp vào người khác hoặc cầm vào loa bình, để tránh bị bỏng lạnh. Trong trường hợp có đám cháy liên quan đến điện, việc quan trọng nhất là phải tắt nguồn điện ngay lập tức trước khi sử dụng bình chữa cháy.

Khi lựa chọn bình chữa cháy, người tiêu dùng cần chọn loại có trọng lượng phù hợp để mọi thành viên trong gia đình đều có thể sử dụng dễ dàng. Đối với hộ gia đình, nên chọn bình chữa cháy CO2 có trọng lượng 3 kg hoặc 5 kg (loại MT3), hoặc chọn bình chữa cháy bột có trọng lượng 4 kg. Những trọng lượng này phù hợp với khả năng sử dụng của các thành viên gia đình trong trường hợp khẩn cấp. Thực tế cho thấy, nếu bình chữa cháy quá lớn, sẽ cồng kềnh và không hiệu quả như mong muốn.

Bình chữa cháy nên được đặt ở vị trí dễ nhìn thấy và không ẩm ướt. Hãy nhớ bảo dưỡng và kiểm tra bình chữa cháy hàng năm. Đối với bình chữa cháy CO2, người dùng có thể kiểm tra trọng lượng bình bằng cách sử dụng cân. Nếu thấy bình mất khoảng 20% trọng lượng, cần kiểm tra ngay.

Mua bình chữa cháy ở đâu tại TP HCM?

Những lưu ý khi mua và sử dụng bình chữa cháy gia đình

Khi lựa chọn bình chữa cháy gia đình, hãy chú ý đến kích thước và khối lượng của nó để phù hợp với nhu cầu và khả năng sử dụng của gia đình. Đồng thời, hãy đảm bảo bình chữa cháy được chứng nhận và tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn.

Quan trọng nhất là chúng ta phải biết cách sử dụng bình chữa cháy một cách đúng cách. Hãy tham gia các khóa đào tạo về phòng cháy chữa cháy để nắm vững kỹ năng cần thiết và hiểu rõ về cách xử lý tình huống khi có đám cháy xảy ra.

Hãy đảm bảo kiểm định bình chữa cháy gia đình định kỳ và bảo dưỡng để đảm bảo rằng nó luôn hoạt động tốt và sẵn sàng sử dụng khi cần thiết.

Tuy nhiên, lưu ý rằng bình chữa cháy chỉ nên được sử dụng để dập tắt đám cháy nhỏ và không thể kiểm soát được các đám cháy lớn. Trong trường hợp đám cháy lan rộng hoặc không kiểm soát được, hãy ngay lập tức gọi điện thoại báo cháy và sơ tán an toàn.

Tuy nhiên, mỗi gia đình có nhu cầu và yêu cầu riêng, vì vậy nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn chi tiết hơn, bạn có thể tham khảo ý kiến chuyên gia về an toàn và phòng cháy chữa cháy để có sự lựa chọn phù hợp nhất cho gia đình của bạn.

Mua bình chữa cháy gia đình ở đâu?

CRS VINA đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc phân phối và mua bán bình chữa cháy cho xí nghiệp, cơ quan, công ty và hộ gia đình. Chúng tôi cung cấp các sản phẩm bình chữa cháy đáp ứng tiêu chuẩn PCCC, đảm bảo có giấy chứng từ cam kết về chất lượng sản phẩm và bảo hành theo định kỳ.

 

5/5 - (2 bình chọn)

About Anh Ngô Thị

Avatar of Anh Ngô Thị

Check Also

Tư vấn biện pháp phòng ngừa ứng phó sự cố hoá chất tại Thái Bình (3)

Tư vấn biện pháp phòng ngừa ứng phó sự cố hoá chất tại Thái Bình

Tư vấn biện pháp phòng ngừa ứng phó sự cố hoá chất tại Thái Bình1 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0984886985