Home / Dịch vụ / Các yếu tố có hại trong lao động

Các yếu tố có hại trong lao động

Các yếu tố có hại trong lao động

Danh mục các yếu tố có hại trong môi trường lao động tại nơi làm việc được ghi rõ theo Phụ lục I của Nghị định 39/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật An toàn, vệ sinh lao động do Chính phủ ban hành ngày 15 tháng 05 năm 2016.

✔️ Nghị định số 39/2016/NĐ-CP Quy định chi tiết một số Điều của Luật An toàn, vệ sinh lao động về kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc. Khai báo, điều tra, thống kê và báo cáo tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động. Và sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng. An toàn, vệ sinh lao động với một số lao động đặc thù. An toàn, vệ sinh lao động đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh. Quản lý Nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động. Nghị định 39/2016/NĐ-CP có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 07 năm 2016.

Các yếu tố có hại trong môi trường lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn vệ sinh an toàn lao động cho phép. Những yếu tố làm giảm sức khỏe người lao động, gây bệnh nghề nghiệp. Đó là các yếu tố vi khí hậu, tiếng ồn, rung, phóng xạ, ánh sáng, bụi, các chất – hơi – khí độc, các vi sinh vật có hại.

cac yeu to co hai trong lao dong 1

 

1️⃣ Vi khí hậu

Vi khí hậu là trạng thái lý học của không khí trong khoảng không gian thu hẹp của nơi làm việc bao gồm các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, bức xạ nhiệt và tốc độ vận chuyển của không khí. Các yếu tố này phải đảm bảo ở giới hạn nhất định, phù hợp với sinh lý của con người.

Nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn tiêu chuẩn cho phép làm suy nhược cơ thể, tê liệt sự vận động. Do đó, làm tăng mức độ nguy hiểm khi sử dụng máy móc thiết bị,… Nhiệt độ quá cao sẽ gây bệnh thần kinh, tim mạch, bệnh ngoài da, say nắng, say nóng, đục nhãn mắt nghề nghiệp. Nhiệt độ quá thấp sẽ gây ra các bệnh về hô hấp, bệnh thấp khớp, khô niêm mạc, cảm lạnh,…

Độ ẩm cao có thể dẫn đến tăng độ dẫn điện của vật cách điện, tăng nguy cơ nổ do bụi khí, cơ thể khó bài tiết qua mồ hôi.

Các yếu tố tốc độ gió, bức xạ nhiệt nếu cao hoặc thấp hơn tiêu chuẩn vệ sinh cho phép đều ảnh hưởng đến sức khỏe, gây bệnh tật và giảm khả năng lao động của con người.

2️⃣ Tiếng ồn

Tiếng ồn là âm thanh gây khó chịu cho con người, phát sinh do sự chuyển động của các chi tiết hoặc bộ phận của máy do va chạm.

Làm việc trong điều kiện có tiếng ồn dễ gây ra các bệnh nghề nghiệp như: điếc, viêm thần kinh thực vật, rối loạn cảm giác, hoặc làm giảm khả năng tập trung lao động sản xuất, giảm khả năng nhạy bén. Người mệt mỏi, cáu gắt, buồn ngủ. Tiếp xúc với tiếng ồn lâu sẽ bị giảm thính lực, điếc hoặc bệnh thần kinh, dễ dẫn đến tai nạn lao động.

3️⃣ Rung

Rung từng bộ phận có ảnh hưởng cục bộ xuất hiện ở tay, ngón tay khi làm việc với cưa máy, búa máy, máy đánh bóng. Rung gây ra chứng bợt tay, mất cảm giác, ngoài ra còn gây thương tổn huyết quản, thần kinh, khớp xương, cơ bắp, xúc giác và lan rộng, thậm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương, hệ tuần hoàn nội tiết.

Rung toàn thân thường xảy ra đối với những người làm việc trên phương tiện giao thông, máy hơi nước, máy nghiền,… Chấn động làm co hệ thống mạch, tăng huyết áp và nhịp đập tim. Tùy theo đặc tính chấn động tạo ra thay đổi ở từng vùng, từng bộ phận trên cơ thể người.

4️⃣ Bức xạ và phóng xạ

Nguồn bức xạ:

Mặt trời phát ra bức xạ hồng ngoại, tử ngoại

Hồ quang, hàn cắt kim loại, nắn đúc thép phát ra bức xạ tử ngoại.

Người ta có thể bị say nắng, giảm thị lực do tia hồng ngoại, đau đầu, chóng mặt, bỏng do bức xạ tử ngoại và dẫn đến tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Phóng xạ:

Là dạng đặc biệt của bức xạ. Tia phóng xạ phát ra do sự biến đổi bên trong hạt nhân nguyên tử của một số nguyên tố và khả năng ion hóa vật chất. Những nguyên tố đó gọi là nguyên tố phóng xạ.

Các tia phóng xạ gây ra tác hại đến cơ thể người lao động dưới dạng: gây nhiễm độc cấp tính hoặc mãn tính, rối loạn chức năng thần kinh trung ương, nơi phóng xạ chiếu vào bị bỏng hoặc rộp đỏ, cơ quan tạo máu bị tổn thương gây thiếu máu, vô sinh, ung thư, thậm chí tử vong.

5️⃣ Chiếu sáng không hợp lý

Ánh sáng không đảm bảo làm tăng phế phẩm, giảm năng suất lao động, dễ gây ra tai nạn lao động. Chiếu sáng thích hợp sẽ bảo vệ thị lực, chống mệt mỏi, tránh tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, đồng thời tăng năng suất lao động.

6️⃣ Bụi

Bụi là tập hợp của nhiều hạt kích thước nhỏ bé tồn tại trong không khí. Nguy hiểm nhất là bụi có kích thước từ 0.5 – 5 micromet. Khi hít phải loại bụi này sẽ có 70 – 80% lượng bụi đi vào phổi và làm tổn thương phổi hoặc gây ra bệnh liên quan đến phổi.

Bụi hữu cơ: nguồn gốc từ động vật, thực vật

Bụi nhân tạo: nhựa, cao su,…

Bụi vô cơ: silic, amiăng,…

Bụi kim loại: sắt, đồng,…

Mức độ nguy hiểm, có hại của bụi phụ thuộc vào tính chất vật lý, hóa học của bụi. Bụi có thể gây cháy hoặc nổ ở nơi có điều kiện thích hợp. Làm giảm khả năng cách điện của bộ phân cách điện, gây chập mạch. Gây mài mòn thiết bị trước thời hạn, làm tổn thương cơ quan hô hấp, xây xát, viêm,…tùy theo mỗi loại bụi có thể dẫn đến viêm phổi, ung thư phổi, gây bệnh ngoài da, gây tổn thương mắt.

Bệnh bụi phổi phổ biến hiện nay:

Bệnh bụi phổi Silich do bụi Silic gây ra. Hiện nay ở nước ta bệnh này chiếm khoảng 87% các bệnh nghề nghiệp.

Bệnh bụi phổi than

Bệnh bụi phổi sắt

7️⃣ Các hóa chất độc hại

Hóa chất ngày càng được dùng nhiều trong sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng cơ bản. Như: Asen, Crum, Benzen, các khí thải, các dung dịch axit, kiềm, muối, các phế liệu, chất thải khó phân hủy,… Hóa chất độc có thể trong trạng thái rắn, lỏng, khí, bụi,…tùy theo điều kiện nhiệt độ và áp suất.

Hóa chất độc có thể gây ảnh hưởng tới người lao động dưới dạng nhiễm độc cấp tính, nhiễm độc mãn tính. Hóa chất độc thường được phân loại thành các nhóm sau:

Nhóm 1: Chất gây bỏng, kích thích da như axit đặc, kiềm,…

Nhóm 2: Chất kích thích đường hồ hấp như Clo, CH3, SO3,….

Nhóm 3: Chất gây ngạt như các oxit cacbon như CO, CO2, khí metan CH4

Nhóm 4: Tác dụng lên hệ thần kinh trung ương như H2S, xăng,…

Nhóm 5: Chất gây độc cho hệ thống cơ thể như hydrocacbon các loại (gây độc cho nhiều cơ quan), benzen, phenol, asen,….

Khi tiếp xúc với hóa chất độc, người lao động có thể bị nhiễm độc qua đường tiêu hóa, đường hô hấp hoặc qua da. Trong đó, theo đường hô hấp là nguy hiểm nhất và chiếm tới 95% trường hợp nhiễm độc. Chất độc thâm nhập vào cơ thể và tham gia các quá trình sinh hóa có thể đôi thành chất không độc, nhưng cũng có thể biến thành chất độc hơn. Một số chất độc xâm nhập vào cơ thể và tích tụ lại. Cũng có thể được thải ra ngoài qua da, hơi thở, nước tiểu, mồ hôi, hoặc tích tụ khi uống sữa và thải ra ngoài,….tùy theo tính chất của mỗi loại hóa chất.

8️⃣ Các yếu tố vi sinh vật có hại

Một số ngành nghề người lao động phải tiếp xúc với vi sinh vật gây bệnh, vi khuẩn, siêu vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm mốc như các nghề: chăn nuôi, giết mổ, chế biến thực phẩm. Những người làm vệ sinh đô thị, người làm lâm nghiệp, nông nghiệp. Nhân viên phục vụ tại các bệnh viện, khu điều trị điều dưỡng phục hồi chức năng, khu nghĩa trang,….

9️⃣ Các yếu tố về cường độ lao động, tư thế lao động gò bó và đơn điệu trong lao động không phù hợp với hoạt động tâm sinh lý và nhân trắc của cơ thể người lao động trong lao động.

Do yêu cầu của công nghệ và tổ chức lao động mà người lao động có thể phải lao động ở cường độ lao động quá mức theo ca, kíp. Tư thế làm việc gò bó trong thời gian dài, ngửa người, vẹo cai, treo người trên cao, mang vác nặng, động tác lao động đơn điệu, buồn trẻ hoặc với, phải tập trung chú ý cao gây căng thẳng về thần kinh tâm lý.

Điều kiện lao động trên gây nên những hạn chế cho hoạt động bình thường, gây trì trệ phát triển, gây hiện tượng tâm lý mệt mỏi, chán nản. Dẫn tới những biến đổi ức chế thàn kinh, gây bệnh tâm lý, uể oải, suy nhược thần kinh, đau mỏi cơ xương, có khi dẫn đến tai nạn lao động.

Trên đây là các yếu tố các hại trong môi trường lao động. Các doanh nghiệp, người sử dụng lao động và người lao động cần phải quan tâm, chú ý, kiểm tra phát hiện và đưa ra các biện pháp phòng ngừa, hạn chế và cách khắc phục các yếu tố có hại đó.

Có những dịch vụ quan trắc môi trường để phát hiện được những yếu tố có hại này. Các doanh nghiệp quan tâm, liên hệ Công ty Môi Trường CRS VINA để được hỗ trợ tư vấn

 

lien he tu van

CÔNG TY CP TV MÔI TRƯỜNG VÀ CHỨNG NHẬN CRS VINA

Địa chỉ: 331/70/92 Phan Huy ích, P.14, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

Miền bắc: Đường Âu Cơ, KĐT Hòa Long – Kinh Bắc, Phường Vạn An, Thành phố Bắc Ninh

📞📞 Hotline: 0903 980 538 – 0984 886 985

Email: lananhcrsvina@gmail.com

Website: https://daotaoantoan.org/

Rate this post

About Anh Ngô Thị

Avatar of Anh Ngô Thị

Check Also

Tư vấn biện pháp phòng ngừa ứng phó sự cố hoá chất tại Thái Bình (3)

Tư vấn biện pháp phòng ngừa ứng phó sự cố hoá chất tại Thái Bình

Tư vấn biện pháp phòng ngừa ứng phó sự cố hoá chất tại Thái Bình1 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0984886985