Home / Dịch vụ / Giấy phép xả thải vào nguồn nước

Giấy phép xả thải vào nguồn nước

Giấy phép xả thải vào nguồn nước

☸️ Giấy phép xả thải vào nguồn nước là gì?

Giấy phép xả thải vào nguồn nước là quá trình phân tích, đánh giá, ảnh hưởng nước thải đến môi trường nước (chính là nguồn tiếp nhận). Từ đó, có thể đề ra các phương pháp quản lý, giải pháp công nghệ nhằm đảm bảo nước thài trước khi xả vào nguồn tiếp nhận phải đạt quy chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

☸️ Những đối tượng nào cần xin giấy phép xả thải vào nguồn nước?

Mọi cơ sở, cơ quan, tổ chức ở Việt Nam có hoạt động liên quan đến việc xả thải vào nguồn nước với lưu lượng 10m3/ngày đêm.

☸️ Căn cứ pháp lý:

✔️ Luật Tài nguyên nước số 17/2012/QH13 ngày 21 tháng 06 năm 2012

✔️ Nghị định 201/2013/NĐ-CP ngày 27 tháng 11 năm 2013 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tài nguyên nước.

✔️ Nghị định số 149/2004/NĐ-CP ngày 27 tháng 7 năm 2004 của Chính phủ Quy định việc cấp phép thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước.

✔️ Nghị định số 142/2013/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về xử phạt quy định hành chính trong lĩnh vực Tài nguyên nước và khoáng sản có hiệu lực từ ngày 15/12/2013

 

giay phep xa thai vao nguon nuoc

☸️ Nộp hồ sơ xả thải vào nguồn nước ở đâu?

🔸 Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt cho báo cáo xả thải đối với những cơ sở xả thải nguồn nước với lưu lượng 5,000m3/ngày đêm trở lên.

🔸 Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương phê duyệt cho báo cáo xả thải đối với những cơ sở xả nước thải vào nguồn nước với lưu lượng nhỏ hơn 5,000m3/ngày đêm.

☸️ Hiệu lực của giấy phép xả thải vào nguồn nước

Giấy phép xả thải vào nguồn nước có thời gian không quá 10 năm, tối thiểu là 03 năm. Và được xem xét gia hạn nhiều lần, mỗi lần gia hạn tối thiểu là 02 năm, tối đa là 05 năm. Tại thời điểm xin gia hạn, giấy phép xả thải nguồn tiếp nhận cũ phải còn hiệu lực ít nhất 03 tháng.

Điều kiện gia hạn giấy phép xả nước thải vào nguồn tiếp nhận

🔸 Đến thời điểm đề nghị gia hạn, tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép đã hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ liên quan đến giấy phép đã được cấp theo quy định của Pháp luật và không có tranh chấp.

🔸 Tại thời điểm đề nghị gia hạn giấy phép xả nước thải vào nguồn nước của tổ chức, cá nhân phù hợp với quy hoạch tài nguyên nước, khả năng đáp ứng của nguồn nước.

☸️ Quy trình lập giấy phép xả nước thải vào nguồn nước

🔸 Khảo sát thực địa về công trình, thu thập dữ liệu cần thiết cho việc lập đề án/báo cáo.

🔸 Tiến hành đo đạc, lấy mẫu, xác định vị trí các điểm (trước và sau hệ thống xử lý nước thải, nước mặt xả vào sông, vào suối của nguồn thải)

🔸 Phân tích, đánh giá tác động của hiện trạng xả thải nước và đề xuất các phương pháp giảm thiểu, khắc phục ô nhiễm nguồn do xả nước thải.

🔸 Lập các sơ đồ khảo sát, lấy mẫu

🔸 Tổng hợp số liệu, hoàn thành báo cáo, đề án.

🔸 Nộp báo cáo/đề án cho cơ quan Nhà nước theo quy định

☸️ Hồ sơ cần thiết đề nghị cấp giấy phép xả thải vào nguồn nước.

🔹 Đơn đề nghị cấp giấy phép

🔹 Đề án xả nước thải vào nguồn nước kèm theo quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải đối với trường hợp chưa xả nước thải. Báo cáo hiện trạng xả nước thải kèm theo quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải đối với trường hợp đang xả nước thải vào nguồn nước.

🔹 Kết quả phân tích chất lượng nguồn nước tiếp nhận tại vị trí xả thải vào nguồn nước. Kết quả phân tích chất lượng nước thải trước và sau khi xử lý đối với trường hợp đang xả nước thải. Thời điểm lấy mẫu phân tích chất lượng nước không quá 03 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

🔹 Sơ đồ vị trí khu vực xả nước thải. Trường hợp chưa có công trình xả nước thải vào nguồn nước, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép phải nộp trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư.

🔹 Đối với những trường hợp xin cấp lại hoặc gia hạn giấy phép xả nước thải vào nguồn tiếp nhận phải có bản gốc giấy phép xả nước thải đã đăng ký trước đó.

☸️ Trình tự đăng ký cấp giấy phép xả thải vào nguồn tiếp nhận

🔹 Tổ chức, cá nhân nộp 2 bộ hồ sơ và nộp chi phí thẩm định hồ sơ cho cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

🔹 Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm xem xét, kiểm tra hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo cho tổ chức, cá nhân để bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

🔹 Trong thời hạn 30 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm đề án, báo cáo, nếu cần thiết thì kiểm tra thực tế hiện trường, lập hội đồng thẩm định đề án, báo cáo.

🔹 Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được giấy phép của cơ quan có thẩm quyền thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo cho tổ chức, cá nhân để nhận giấy phép.

☸️ Trình tự thực hiện gia hạn giấy phép xả thải vào nguồn nước

🔹 Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm xem xét, kiểm tra hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo cho tổ chức, cá nhân để hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

🔹 Trong thời hạn 25 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thẩm định đề án, báo cáo, nếu cần thiết kiểm tra thực tế hiện trường, lập hội đồng thẩm định đề án, báo cáo.

🔹 Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được giấy phép của cơ quan có thẩm quyền, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo cho tổ chức, cá nhân nhận giấy phép.

Nếu doanh nghiệp của bạn có nhu cầu lập hồ sơ xin cấp phép xả nước thải vào nguồn nước. Hãy liên hệ Công ty Môi trường CRS VINA để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY CP TV Môi Trường Và Chứng nhận Crs Vina

Địa chỉ: 331/70/92 Phan Huy ích, P.14, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

Miền bắc: Đường Âu Cơ, KĐT Hòa Long – Kinh Bắc, Phường Vạn An, Thành phố Bắc Ninh

Hotline: 0903 980 538 – 0984 886 985

Email: lananhcrsvina@gmail.com

Website: https://daotaoantoan.org/

Rate this post

About Anh Ngô Thị

Avatar of Anh Ngô Thị

Check Also

Tư vấn biện pháp phòng ngừa ứng phó sự cố hoá chất tại Thái Bình (3)

Tư vấn biện pháp phòng ngừa ứng phó sự cố hoá chất tại Thái Bình

Tư vấn biện pháp phòng ngừa ứng phó sự cố hoá chất tại Thái Bình1 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0984886985