Home / Huấn luyện sơ cấp cứu / An toàn vệ sinh viên

An toàn vệ sinh viên

An toàn vệ sinh lao động là những giải pháp nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người lao động và những người xung quanh. Đây là một vấn đề quan trọng trong môi trường lao động. Vấn đề này đã được Luật hóa trong một văn bản cụ thể đó là Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015. Trong đó có quy định về an toàn, vệ sinh viên.

An toàn, vệ sinh viên chính là lực lượng lao động thuộc Nhóm 6 theo quy định tại Nghị định 44/2016/NĐ-CP và NĐ 140/2018/NĐ-CP, Qúy Khách hàng cần mở khóa huấn luyện an toàn lao động các nhóm 1,2,3,4,5,6 hay an toàn hóa chất xin vui lòng liên hệ trực tiếp HOTLINE: 0903 980 538 Hoặc Email: lananhcrsvina@gmail.com để được tư vấn miễn phí.

Vậy an toàn vệ sinh viên là ai? Họ đóng vài trò gì trong các công ty, doanh nghiệp, các xưởng sản xuất. Tại sao an toàn vệ sinh viên là bộ phận không thể thiếu trong tổ chức vận hành của công ty?

 

an toan ve sinh vien

✴️ An toàn, vệ sinh viên là gì?

An toàn, vệ sinh viên là người phụ trách công tác Bảo hộ lao động ở các khoa, phòng, nhóm, tổ hoặc tương đương và không tách rời nhiệm vụ của khoa, tổ. Hay nói cách khác, an toàn vệ sinh viên là người kiêm nhiệm công tác an toàn vệ sinh lao động ở tổ, khoa, phòng trong công ty, doanh nghiệp.

Theo Điều 74 Luật An toàn vệ sinh lao động thì An toàn, vệ sinh viên là người lao động trực tiếp, am hiểu chuyên môn và kỹ thuật về an toàn, vệ sinh lao động. Tự nguyên và gương mẫu trong việc chấp hành các quy định an toàn, vệ sinh lao động và được người lao động trong tổ bầu ra. Cũng theo điều 74, mỗi tổ chức, cơ sở sản xuất kinh doanh phải có ít nhất một an toàn, vệ sinh viên.

Người sử dụng lao động ra quyết định thành lập và ban hành quy chế hoạt động của mạng lưới an toàn, vệ sinh viên sau khi thông nhất ý kiến với Ban chấp hành Công đoàn cơ sở nếu cơ sở sản xuất, kinh doanh đã thành lập Ban chấp hành Công đoàn cơ sở.

An toàn, vệ sinh viên hoạt động dưới sự quản lý và hướng dẫn của Ban chấp hành Công đoàn cơ sở. Trên cơ sở quy chế hoạt động của mạng lưới an toàn, vệ sinh viên. Phối hợp về chuyên môn, kỹ thuật an toàn vệ sinh lao động trong quá trình thực hiện nhiệm vụ với người làm công tác an toàn vệ sinh lao động hoặc bộ phận quản lý công tác an toàn vệ sinh lao động, người làm công tác y tế hoặc bộ phận y tế tại cơ sở, công ty.

✴️ Nhiệm vụ của an toàn, vệ sinh viên

▪️ An toàn, vệ sinh viên có trách nhiệm tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn mọi người nâng cao nhận thức về bảo hộ lao động, chấp hành tốt công tác an toàn vệ sinh lao động, bảo quản các thiết bị an toàn. Nhắc nhở tổ trưởng, trưởng phòng, trưởng khoa chấp hành các quy định về an toàn và vệ sinh lao động.

▪️ Giám sát thực hiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn, các quy trình, nội quy an toàn vệ sinh lao động. Phát hiện những sai sót, vi phạm về an toàn vệ sinh lao động của người lao động trong tổ, phòng, khoa. Phát hiện những trường hợp mất an toàn của máy móc, thiết bị.

▪️ Tham gia xây dựng kế hoạch an toàn – vệ sinh lao động. Các biên pháp, phương án làm việc an toàn, vệ sinh lao động trong phạm vi tổ, phòng, khoa. Tham gia hướng dẫn biện pháp làm việc an toàn đối với người lao động mới đến làm việc ở tổ, phòng, khoa.

▪️ Kiến nghị với cấp trên thực hiện các chế độ bảo hộ lao động. Các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh lao động. Và khắc phục kịp thời những tình trạng thiếu an toàn, vệ sinh máy móc, thiết bị và nơi làm việc.

✴️ Quyền lợi của an toàn, vệ sinh viên.

✔️ Được cung cấp đầy đủ thông tin về biện pháp mà người sử dụng lao động tiến hành để đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc.

✔️ Được dành một phần thời gian làm việc để thực hiện các nhiệm vụ của an toàn vệ sinh viên nhưng vẫn được trả lương cho thời gian thực hiện nhiệm vụ. Và được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo quy định của công ty, cơ sở sản xuất.

✔️ Được học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, phương pháp hoạt động do Công đoàn và người sử dụng lao động phối hợp tổ chức.

✔️ Được phép yêu cầu người lao động trong tổ ngừng làm việc để thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh lao động. Hoặc nếu thấy có nguy cơ trực tiếp gây sự cố, tai nạn lao động thì yêu cầu ngừng lao động.

✴️ Tiêu chuẩn an toàn, vệ sinh viên

🔸 Tất cả những người lao động trực tiếp của các tổ sản xuất, công tác chuyên môn,… Nếu đáp ứng được các nguyên tắc, tiêu chuẩn quy định đều có thể được bầu chọn trở thành an toàn vệ sinh viên.

🔸 An toàn vệ sinh viên là người có kinh nghiệm nghề nghiệp, có kiến thức. Có hiểu biết và kinh nghiệm về công tác bảo hộ lao động.

🔸 Có sức khỏe, uy tín và nhiệt tình gương mẫu trong việc thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động.  

✴️ Phương pháp hoạt động của an toàn vệ sinh viên

🔹 Phải là người uy tín, nhiệt tình và gương mẫu.

🔹 Phải kiên quyết khi cần thiết nếu người lao động vi phạm quy trình, quy phạm an toàn vệ sinh lao động.

🔹 Tạo mối liên kết và mối quan hệ chặt chẽ với cán bộ an toàn vệ sinh lao động của đơn vị.

🔹 Tạo mối quan hệ tốt với người lao động, bám sát hiện trường nơi làm việc

🔹 Thực hiện thường xuyên và liên tục các nhiệm vụ được giao.

🔹 Tuyên truyền, vận động thuyết phục công nhân lao động thực hiện công tác bảo hộ lao động. Lắng nghe ý kiến, kiến nghị của mọi người về công tác bảo hộ lao động.

🔹 Mạnh dạn và cương quyết đấu tranh với những hành vi vi phạm các quy định ATVSLĐ. Phát hiện nhanh chóng, kịp thời những hiện tượng mất an toàn trong sản xuất của tổ để kiến nghị với người quản lý.

5/5 - (1 bình chọn)

About Anh Ngô Thị

Avatar of Anh Ngô Thị

Check Also

Khoá học HSE online 1

Khoá học HSE online

Khoá học HSE online1 Khoá học HSE online1.1 Ưu điểm của khoá học HSE online2 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0984886985