Home / Dịch vụ / Quan trắc môi trường / QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG TỰ ĐỘNG

QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG TỰ ĐỘNG

Quan trắc môi trường là công việc bắt buộc để lập báo cáo hiện trạng môi trường định kì nộp cho các cơ quan quản lí môi trường. Quan trắc môi trường là việc theo dõi thường xuyên chất lượng môi trường với các trọng tâm, trọng điểm hợp lí nhằm phục vụ các hoạt động bảo vệ môi trường và phát triển môi trường xanh, sạch, đẹp bền vững.

Hoạt động quan trắc môi trường luôn là một hoạt động không thể tách rời của công tác bảo vệ môi trường. Tầm quan trọng của hoạt động quan trắc ngày càng được khẳng định, hệ thống quan trắc môi trường có nhiệm vụ cung cấp dữ liệu, các đánh giá về diễn biến chất lượng môi trường ở các phạm vi khác nhau nhằm phục vụ các yêu cầu tức thời hay dài hạn của các cấp quản lí nhà nước về bảo vệ môi trường. Theo Luật Bảo vệ môi trường, tùy vào quy mô hoạt động và mức độ ảnh hưởng đến môi trường của từng đơn vị, từng ngành nghề khác nhau để có mức độ, tần suất quan trắc môi trường khác nhau như: quan trắc môi trường không khí, đất, nước, độ ồn, rung, nhiệt độ, ánh sáng,..

Quan trắc môi trường tự động

Trong thời đại công nghệ 4.0, mọi hoạt động của con người được tự động hóa mạnh mẽ trong đó có hoạt động quan trắc môi trường. Bên cạnh các phòng thí nghiệm thì thiết bị quan trắc môi trường tự động đóng vai trò quan trọng, thay thế các công đoạn tổ chức đi lấy mẫu, chuẩn bị mẫu hết sức phức tạp trong phòng thí nghiệm, có thống số phải ít nhất 5 ngày sau mới có kết quả.

Các trạm quan trắc tự động cho ta chuỗi số liệu tức thời, liên tục, phản ánh kịp thời diễn biến chất lượng môi trường theo thời gian thực.

Một hệ thống quan trắc môi trường tự động, online bao gồm: hệ thống đo đạc thu thập dữ liệu; hệ thống phân tích; hệ thống truyền tải dữ liệu và giám sát đặt tại các trung tâm.

Lắp đặt trạm quan trắc môi trường tự động là một trong những quy định của Bộ TNMT trong Thông tư 31/2016/TT. Việc lắp đặt trạm không chỉ giúp kiểm soát chất lượng các chất thải và góp phần bảo vệ môi trường. Nó còn có ý nghĩa lớn đối với các cơ sở tỏng hoạt động kinh doanh.

 

quan trac moi truong tu dong3 FILEminimizer

Những đơn vị bắt buộc phải lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động

  • Năm 2016, Bộ TNMT đã ban hành Thông tư 31/TT-BTNMT quy định tất cả những khu công nghiệp cần phải lắp đặt hệ thống quan trắc tự động để truyền số liệu về cho những đơn vị liên quan quản lí và kiểm soát.
  • Những cơ sở sản xuất kinh doanh kể cả nằm trong khu công nghiệp hoặc không mà có lượng nước thải từ 1.000 m3/ ngày đêm trở lên.
  • Cụm công nghiệp mà được miễn trừ đấu nối vào hệ thống thu gom, xử lí nước thải tập trung.
  • Luật Bảo vệ môi trường 2015 cũng quy định cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có nguồn phát thải khí công nghiệp lưu lượng lớn phải lắp đặt thiết vị quan trắc khí thải tự động.

  • Thông tư 35/2015/TT-BTNMT nêu nhà máy xử lí nước thải tập trung KCN phải đảm bảo yêu cầu có hệ thống quan trắc tự động, liên tục đối với các thông số: lưu lượng nước thải đầu ra, pH, nhiệt độ, COD, TSS và một số thông số đặc trưng khác trong nước thải của KCN trước khi thải ra nguồn tiếp nhận theo yêu cầu của quyết định phê duyệt báo cáo ĐTM.
  • Nghị định 40/2019/NĐ-CP quy định các đối tượng phải lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động là: sản xuất gang, thép có công suất từ 200,000 tấn/ năm trở lên; loại hình sản xuất hóa chất, phân bón hóa học có công suất từ 10.000 tấn/năm trở lên; tất cả loại hình sản xuất công nghiệp lọc, hóa dầu; cơ sở có sử dụng lò hơi công nghiệp với tổng công suất các lò từ 20 tấn hơi/giờ trở lên (trừ trường hợp sử dụng hoàn toàn nhiên liệu là khí đốt, dầu DO); loại hình sản xuất thủy tinh có công suất từ 10.000 tấn sản phẩm/năm trở lên (trừ trường hợp sử dụng hoàn toàn nhiên liệu là khí đốt); loại hình sản xuất gạch ngói tổng công suất từ 100 triệu viên gạch gói trở lên; loại hình lò đốt chất thải rắn sinh hoạt, lò đố chất rắn công nghiện thông thường có công suất từ 3 tấn/giờ trở lên; lò đốt chất thải nguy hại, lò đốt chất thải y tế có công suất từ 0,5 tấn/giờ trở lên.

 

quan trac moi truong tu dong1 FILEminimizer

 

Lắp trạm quan trắc tự động mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Vừa thực hiện đúng quy định, vừa mang lại các lợi ích lớn như:

Góp phần bảo vệ môi trường hiệu quả

Mục đích chính của việc lắp đặt trạm quan trắc chính là để bảo vệ môi trường. Các cơ sở có hoạt động xả thải ra môi trường khi lắp đặt trạm quan trắc tự động sẽ biết được các chỉ số liên quan đến chất thải, kiểm tra có đủ điều kiện để thải ra môi trường hay không. Nhờ đó tránh việc gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Lắp trạm quan sát để không bị phạt

 Nghị định 33/2017/NĐ-CP quy định cụ thể các mức phạt nếu đơn vị không lắp trạm quan trắc tự động. Tùy thuộc vào mức độ, hành vi vi phạm sẽ có mức phạt tương ứng. Không chỉ bị phạt hành chính trong sai phạm mà các đơn vị còn bị đình chỉ khai thác, sử dụng tài nguyên nước từ 1-3 tháng tùy vào mức độ vi phạm.

Lắp trạm quan trắc giúp thu hút đầu tư

Muốn thu hút đầu tư đặc biệt là đầu tư nước ngoài chúng ta không chỉ chú trọng mặt bằng, cơ sở hạ tầng, giao thông. Mà còn phải chú trọng hệ thống quan trắc môi trường tự động. Khi lắp đặt hệ thống quan trắc sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp, nghiêm túc trong công việc của ta. Các chủ đầu tư sẽ có cái nhìn thiện cảm hơn và góp phần xây dựng thương hiệu vững chắc.

Góp phần tiết kiệm chi phí

Đầu tư cho hệ thống quan trắc tự động có phần chi phí rất lớn. Tuy nhiên nó sẽ giúp bạn tiết kiệm các khoản chi phí khác một cách tối ưu. Mọi công việc được thực hiện tự động, liên tục và nhanh chóng. Tiết kiệm thờ gian, nhân công, cho kết quả chuẩn xác.

 

quan trac moi truong tu dong2 FILEminimizer

 

Để được hỗ trợ và tư vấn về lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động, quý vị hãy liên hệ với CRS VINA. Chúng tôi sẽ tư vấn một cách hợp lí nhất cho bạn, mang đến những thông tin cũng như sản phẩm chất lượng nhất để bạn an tâm lắp đặt.

PHÒNG AN TOÀN VÀ QUAN TRẮC AN TOÀN CRS VINA 

Địa chỉ: 331/70/92 Phan Huy ích, P.14, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

Chi nhánh miền bắc: Đường Âu Cơ, KĐT Hòa Long – Kinh Bắc, Phường Vạn An, Thành phố Bắc Ninh

☎ Hotline: 0903.980.538 – 0984.886.985

✅ Facebook: https://www.facebook.com/congnghemoitruongetech/

✅ Email: lananhcrsvina@gmail.com

✅ Website: https://daotaoantoan.org/

5/5 - (3 bình chọn)

About Anh Ngô Thị

Avatar of Anh Ngô Thị

Check Also

khóa đào tạo kiểm toán viên năng lượng

Khóa đào tạo kiểm toán viên năng lượng

Khóa đào tạo Kiểm toán viên Năng lượng nhằm mục đích đào tạo đội ngũ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0984886985