Home / Dịch vụ / Quan Trắc Môi Trường Lao Động / NHẬN DIỆN MỐI NGUY VÀ ĐÁNH GIÁ RỦI RO THEO TIÊU CHUẨN OHSAS

NHẬN DIỆN MỐI NGUY VÀ ĐÁNH GIÁ RỦI RO THEO TIÊU CHUẨN OHSAS

OHSAS 18001 là tiêu chuẩn hệ thống quản lí an toàn sức khỏe nghề nghiệp. Cung cấp các yêu cầu về an toàn sức khỏe nghề nghiệp bao gồm việc phù hợp với luật pháp cho hoạt động của đơn vị và các mối nguy đã được đơn vị xác nhận.

Tiêu chuẩn này được áp dụng cho tất cả các đơn vị muốn loại bỏ hoặc giảm thiểu rủi ro cho người lao động.

Các tổ chức áp dụng hệ thống OHSAS 18001 có trách nhiệm và quyền hạn được xác định rõ ràng, có các mục tiêu để cải tiến, với kết quả đo lường được và phương pháp được xây dựng để đánh giá rủi ro.

 

quy trinh ohsas 18001 FILEminimizer

 

NHẬN DIỆN MỐI NGUY HIỂM THEO TIÊU CHUẨN OHSAS

Mối nguy là các điều kiện và các yếu tố có ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động và những người xung quanh liên quan: tổn thương hay bệnh tật.

Các loại mối nguy

 1. Mối nguy vật lí: ồn, bức xạ, nhiệt độ, áp lực công việc, mật độ xe cộ qua lại, độ sâu, điện, các tính chất vật lí (sắc, nhọn, trơn, nhám,..)
 2. Mối nguy hóa học: chất nổ, chất lỏng cháy, chất ăn mòn, chất oxy hóa vật liệu, chất độc, chất gây ung thư, khí độc
 3. Mối nguy sinh học: chất thải sinh học (bệnh phẩm, máu), virus vi khuẩn, kí sinh trùng côn trùng, cây hay động vật có bệnh hay có chất độc
 4. Mối nguy thể chất: thiếu ánh sáng; thiếu kiểm soát về nhiệt độ và độ ẩm; mức độ công việc nặng nhọc; mối quan hệ xung quanh; sử dụng thuốc trong khi làm việc; thiếu sự quan tâm từ lãnh đạo, bạn bè; các yếu tố thể chất; trang bị bảo hộ không phù hợp.

Tại sao cần nhận diện các mối nguy hiểm?

Các hành vi mất an toàn có thể là nguyên nhân trực tiếp tác động và gây ra tai nạn. Đôi khi những hành vi mất an toàn lại là những nguyên nhân gián tiếp gây ra tai nạn hoặc sự cố. Thông thường những hành vi mất an toàn trực tiếp gây ra tai nạn đều dễ nhận diện. Các hành vi mất an toàn gián tiếp thì khó nhận diện vì chúng tạo ra các mối nguy hiểm, hay môi trường nguy hiểm

Các hành vi mất an toàn đôi khi cũng là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn lao động. Các hành vi mất an toàn đôi khi đến từ những yếu tố cá nhân, có khi là do thiếu hiểu biết hay nhận thức về rủi ro, đôi khi là do áp lực công việc hoặc các quy trình làm việc tắt.

Các hành vi mất an toàn có thể gây ra các khiếm khuyết, lỗi hay chất lượng kém cho các loại sản phẩm, thiết bị sử dụng. Những sản phẩm này nếu đưa ra sử dụng thì chúng sẽ tạo ra một môi trường làm việc mất an toàn. Môi trường mất an toàn nay sẽ trở nên nguy hiểm nếu như được tác động bởi các yếu tố thời tiết, thiếu kinh nghiệm, vận hành sai, làm ẩu,..

Để ngăn ngừa các tai nạn rủi ro, phải nhận diện đúng, đủ và rõ các môi nguy hiểm. Các mối nguy hiểm luôn hiện hữu xung quanh. Nhận diện và đánh giá đúng mức sẽ giúp phòng và tránh được những tai nạn, sự cố khó lường.

suc khoe nghe nghiep FILEminimizer

 

Nhận diện các mối nguy hiểm như thế nào?

Các mối nguy hiểm được phân thành hai loại khác nhau:

 • Mối nguy hiểm hiện hữu mà chúng ta dễ dàng quan sát được bằng mắt thường tại thời điểm nhận diện.
 • Mối nguy hiểm vô hình là các hành vi mất an toàn hoặc môi trường mất an toàn. Môi trường mất an toàn được tạo nên bởi các hành vi mất an toàn tác động lên các vật thể, thiết bị xung quanh môi trường sống và làm việc chúng ta.

Để nhận diện được các mối nguy hiểm hiện hữu hay vô hình, chúng ta phải tiến hành quan sát kĩ chúng, xem xét khả năng ảnh hưởng của chúng với hoạt động của chúng ta cũng như những người xung quanh. Quan sát tại thời gian và địa điểm mối nguy hiểm đó hiện hữu. Tiến hành đặt ra các yêu cầu, các câu hỏi liên quan tới vật thể hay điều kiện mà chúng ta đã quan sát.

Các phương pháp xác định mối nguy

 • Phân tích cây sai hỏng FTA
 • Nhận dạng mối nguy HAZID
 • Phân tích công việc chủ yếu CTA
 • Tuần tra quan sát PO
 • Phân tích cây sự cố ETA
 • Phân tích tai nạn, sự cố AIA
 • Dựa vào báo cáo

ĐÁNH GIÁ RỦI RO THEO TIÊU CHUẨN OHSAS

Rủi ro là sự kết hợp giữa khả năng xảy ra của những mối nguy và mức độ nghiêm trọng của tổn thương cơ thể hay bệnh tật gây ra do mối nguy này.

Đánh giá rủi ro là quá trình tìm hiểu những rủi ro có khả năng sẽ xảy ra trong quá trình làm việc. Để từ đó định hướng và tìm ra những biện pháp hợp lí, kịp thời để khắc phục những rủi ro đó. Từ đó mọi hoạt động trong công việc sẽ trở nên dễ dàng hơn, an toàn hơn và hạn chế đến việc gây tai nạn cho con người cũng như gây ô nhiễm môi trường, hoặc làm hỏng tài sản của doanh nghiệp.

 

nhan dien moi nguy FILEminimizer

 

Những đối tượng cần phải đánh giá rủi ro

 • Nhà máy sản xuất cơ khí
 • Khu công nghiệp
 • Nhà máy sản xuất hải sản, nông sản
 • Nhà máy chế tạo cộng nghiệp nặng
 • Nhà máy đóng tàu
 • Cùng nhiều nhà máy khác nữa

 

Khi nào thì chúng ta nên đánh giá rủi ro?

bất cứ khi nào, trước khi làm việc gì chúng ta đều có thể tiến hành đánh giá rủi ro  cho hành động, công việc mà chúng ta chuẩn bị tiến hành. Luôn đặt ra những câu hỏi đề xem vấn đề rủi ro như thế nào, ảnh hưởng ra sao và có cách phòng tránh.

Các bước đánh giá rủi ro

Chia công việc thành từng bước tiến hành

Hãy chia nhỏ công việc mà bạn sẽ tiến hành thành những bước thực hiện nhỏ hơn. Các bước chi đừng nên quá chi tiết mà không chú trọng những bước chính. Tuy nhiên đùng quá sơ sài mà bỏ qua những bước cần thiết hoặc các hành động phát sinh. Các bước tiến hành này thực sự rành rọt và liên quan trục tiếp với từng diễn biến cũng như mức độ nguy hiểm đang và sẽ xảy ra khi tiến hành công việc

Nhận diện những mối nguy hiểm, xác định mức độ rủi ro

Mối nguy bất kì thứ gì có thể gây thương tích cho con người, làm hư hỏng tài sản và hủy họa môi trường đều là mối nguy hại thông thường là máy móc, vật dụng, đồ dung, dụng cụ, thiết bị,… chúng đều là mối nguy hiểm

 • Mối nguy vật chất: tình trạng vật chất kém làm tăng khả năng xảy ra mất mát
 • Mối nguy đạo đức: sự thiếu trung thực của một cá nhân làm tăng khả năng xảy ra mất mát
 • Mối nguy tinh thần: sự bất cẩn hay thờ ơ của một cá nhân dẫn đến mất mát vì người này chủ quan cho rằng mình đã mua bảo hiểm.

Rủi ro chính là sự kết hợp giữa mức độ nguy hiểm và tần xuất xảy ra hoặc có thể xảy ra.

Xem đối tượng bị tổn thương và mức độ tổn thương như thế nào

Đánh giá các rủi ro và đề ra các biện pháp phòng ngừa

Các biện pháp kiểm soát rủi ro

Có nhiều biện pháp kiểm soát rủi ro, tuy nhiên tùy vào tình hình và điều kiện công việc cụ thể của môi trường làm việc cũng như công việc đặc thù mà nhóm đánh giá rủi ro sẽ lựa chọ các hình thức phù hợp nhất với từng mối rủi ro cụ thể.

 • Cách ly: hãy cách ly các mối nguy hiểm ra khỏi khu vực làm việc nhằm tránh tiếp xúc với chúng.
 • Thay thế: hãy thay thế những mối nguy hiểm bằn những điều kiện, thiết bị an toàn.
 • Chế tạo: hãy sửa đổi, cung cấp thêm các thiết bị hay biện pháp bảo vệ khi tiếp xúc với các mối nguy hiểm.
 • Chính sách: cung cấp một chính sách hay chế độ và thời gian làm việc phù hợp.
 • Trang bị bảo hộ lao động luôn là lựa chọn cuối cùng trong khi tất cả các lựa chọn trên đã được xem xét và tiến hành, trang bị bảo hộ lao động là cần thiết nhưng chúng không hoàn toàn bảo vệ được bạn.

Bảng đánh giá rủi ro phải được ghi lại rõ ràng thời gian địa điểm thực hiện, ghi rõ những nguy hiểm hiện hữu hoặc tìm ẩn có thể tác động tới quá trình làm việc, ở mức độ nào và ảnh hưởng đến những ai.

 

nhan dien moi nguy va danh gia rui ro FILEminimizer

KẾT LUẬN:

Đánh giá rủi ro là một trong những quy trình quan trọng khi thực hiện những công việc phức tạp hoặc mang tính rủi ro cao. Bảng đánh giá rủi ro là cầu nối thông tin mật thiết về vấn đề an toàn giữa các bên thực hiện công việc. Hãy thực thi quá trình đánh giá rủi ro cho những công việc đặc thù của bạn, nếu công việc được lặp lại vào thời gian hoặc địa điểm khác nhau thì bảng đánh giá rủi ro phải được xem xét lại và cập nhật các thông tin liên quan và cần thiết khác.

Qua bài viết, hi vọng giúp ích được nhiều doanh nghiệp hơn trong lĩnh vực này. Những doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị nào chưa rõ, có thể liên hệ để được tư vấn.

PHÒNG AN TOÀN VÀ QUAN TRẮC AN TOÀN CRS VINA

Địa chỉ: 331/70/92 Phan Huy ích, P.14, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

📞 Hotline: 0903.980.538 – 0984.886.985

🔹  Facebook: https://www.facebook.com/daotaokiemdinhcrsvina

🔹 Email: lananhcrsvina@gmail.com

🔹 Website: https://daotaoantoan.org/

Các lĩnh vực hoạt động:

– Quan trắc môi trường định kỳ

Quan trắc môi trường lao động Nghị định 44/2016

5/5 - (1 bình chọn)

About Anh Ngô Thị

Avatar of Anh Ngô Thị

Check Also

Tư vấn tuân thủ quy định pháp luật môi trường

Tư vấn tuân thủ quy định pháp luật môi trường

Tư vấn tuân thủ quy định pháp luật môi trường1 Tuân thủ quy định pháp …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0984886985