Home / Dịch vụ / Huấn Luyện An Toàn Vệ Sinh Lao Động / Quy định an toàn khi làm việc trong không gian kín

Quy định an toàn khi làm việc trong không gian kín

Quy định an toàn khi làm việc trong không gian kín được quy định rõ tại QCVN 34:2018/BLĐTBXH – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động khi làm việc trong không gian hạn chế.

Làm việc trong không gian kín, thiếu dưỡng khí, thiếu ánh sáng là những công việc nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người lao động. Để phòng ngừa rủi ro và đảm bảo an toàn cho người lao động làm việc trong không gian kín. Quy chuẩn Việt Nam đã có quy định an toàn làm việc trong không gian kín. CRS VINA xin chia sẻ một số thông tin liên quan đến quy định này.

 

quy dinh an toan lam viec trong khong gian kin2 FILEminimizer

 

Người sử dụng lao động hoặc người quản lý trực tiếp tại khu vực không gian kín phải đảm bảo hoàn thành đánh giá kiểm ro và kiểm soát yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại cho người lao động trước khi cấp phép, cho phép người lao động làm việc trong không gian kín.

Quy định an toàn khi làm việc trong không gian kín

👉 Người sử dụng lao động hoặc người quản lý trực tiếp tại cơ sở sản xuất đảm bảo hoàn thành việc đánh giá rủi ro và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại cho người lao động trước khi cấp phép, chấp thuận cho người lao động vào không gian hạn chế. Nếu kết quả đánh giá rủi ro cho thấy không gian hạn chế có tồn tại nguy cơ ở mức rủi ro cao, có thể gây chết người, thương tích, ngộ độc cho người lao động khi vào làm việc bên trong thì phải có giải pháp khắc phục các nguy cơ.

👉 Không ai được phép vào bên trong trong không gian kín nếu chưa được cấp phép, chấp thuận bởi người có trách nhiệm tại đơn vị.

👉 Lối vào không gian hạn chế phải gắn biển cảnh báo khu vực nguy hiểm và cấm người không có nhiệm vụ liên quan. Khi không có người bên trong và người canh gác vắng mặt thì các lối ra vào không gian hạn chế phải được che chắn phù hợp để ngăn không cho người không có thẩm quyền, không được cấp phép vào bên trong không gian hạn chế.

👉 Phải đảm bảo có đầy đủ ánh sáng cho người vào làm việc bên trong không gian hạn chế, không gian kín.

👉 Phải đảm bảo việc thông gió tự nhiên phù hợp hoặc cấp đủ không khí sạch vào trong không gian kín trước và suốt quá trình người lao động làm việc bên trong. Hoặc phải có biện pháp đảm bảo cung cấp dưỡng khí trực tiếp cho từng người lao động trong không gian kín.

👉 Việc thông gió, cung cấp không khí vài trong không gian hạn chế phải lấy từ một nguồn không khí sạch bên ngoài.

👉 Phải đảm bảo không khí thải từ bên trong không gian hạn chế ra bên ngoài không gây nguy hại cho những người làm việc bên ngoài, xung quan khu vực không gian hạn chế đó.

👉 Không ai được phép vào bên trong không gian làm việc kín khi chưa hoàn thành các biện pháp đảm bảo an toàn.

👉 Dừng công việc trong không gian kín, thu hồi giấy phép khi:

Chất lượng khí hoặc các yếu tố nguy hiểm, có hại có nguy cơ gây chết người, thương tích, suy nhược cơ thể, bệnh nghề nghiệp cho người lao động. Khi đó người canh gác không gian hạn chế hoặc những người khác có liên quan phải báo cáo với người giám sát, người chỉ huy để tạm đình chỉ công việc, bảo đảm an toàn cho người lao động vào làm việc trong không gian kín và báo ngay cho người chịu trách nhiệm cấp giấy phép.

Khi được báo cáo, người cấp phép phải cho dừng công việc và thu hồi giấy phép đã cấp cho công việc đó.

Khi công việc trong không gian hạn chế đã hoàn thành thì người giám sát, chỉ huy và người cấp phép cần phải xác nhận hoàn thành công việc để đóng giấy phép.

Để đảm bảo thực hiện đúng quy định an toàn làm việc trong không gian kín, Quy chuẩn này cũng quy định trách nhiệm của từng đối tượng để thực hiện tốt nhất.

✅ Trách nhiệm của người sử dụng lao động trong quy định an toàn làm việc trong không gian kín

Bổ nhiệm người cấp phép, ủy quyền người cấp phép, đình chỉ công việc khi không thực hiện đúng quy định về giấy phép thực hiện công việc liên quan đến không gian hạn chế, không gian kín hoặc không đảm bảo an toàn vệ sinh lao động.

Cử người đo, kiểm tra khí đối với không gian hạn chế có nguy cơ thiếu dưỡng khí hoặc có hơi, khí độc, khí cháy nổ.

Quy định về năng lực, tiêu chuẩn tối thiểu đối với các vị trí: người vào không gian hạn chế, người canh gác không gian hạn chế, người đo, kiểm tra khí trong không gian hạn chế, người giám sát, chỉ huy, người cấp phép.

Chịu trách nhiệm ban hành quy trình an toàn, vệ sinh lao động khi thực hiện công việc liên quan không gian hạn chế và quy trình kiểm soát công việc khác nếu có để đảm bảo an toàn cho người khi vào làm việc trong không gian hạn chế, không gian kín.

Đảm bảo người giám sát, chỉ huy, người cấp phép, người vào trong không gian kín, người canh gác không gian hạn chế phải được đào tạo, huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động theo quy định.

✅ Trách nhiệm của người giám sát, chỉ huy

Trước khi triển khai công việc liên quan đến không gian hạn chế, dự kiến người làm việc trong không gian kín, người canh gác không gian làm việc kín, biện pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động đối với người lao động làm việc trong không gian kín để đề nghị cấp giấy phép thực hiện các công việc liên quan đến không gian hạn chế.

Chỉ huy – điều hành thực hiện công việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động.

✅ Trách nhiệm của người cấp phép

Căn cứ quy định về an toàn vệ sinh lao động, quy trình an toàn vệ sinh lao động của cơ sở, năng lực, tiêu chuẩn các cá nhân liên quan để cấp phép thực hiện công việc liên quan đến không gian hạn chế.

Giám sát thực hiện quy định về giấy phép thực hiện công việc liên quan đến không gian hạn chế.

✅ Trách nhiệm của người làm việc ra vào không gian kín

Tuân thủ các quy định nếu tại Quy chuẩn này, các quy định khác của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động và các yêu cầu nêu tại quy trình an toàn, vệ sinh lao động khi thực hiện công việc liên quan không gian hạn chế.

Tuân thủ sự điều hành của người giám sát, chỉ huy.

Tuân thủ hướng dẫn của người canh gác.

Thông báo cho người canh gác không gian hạn chế, người giám sát, chỉ huy và những người khác có trách nhiệm nếu phát hiện các mối nguy, yếu tố nguy hiểm, rủi ro phát sinh trong khi làm việc trong không gian hạn chế.

quy dinh an toan lam viec trong khong gian kin3 FILEminimizer
Quy định an toàn khi làm việc trong không gian kín

✅ Trách nhiệm của người canh gác

Có mặt thường xuyên gần vị trí ra vào không gian kín để kiểm soát người vào, người ra. Ghi nhận các thông tin cá nhân và thời gian ra vào không gian làm việc kín.

Ngăn chặn, không cho những người không được phép, không có trách nhiệm vào bên trong không gian hạn chế.

Duy trì liên lạc thường xuyên với những người làm việc bên trong không gian hạn chế và hỗ trợ, ứng cứu khi cần thiết.

Thông báo cho đội cứu hộ trong trường hợp tình huống nguy hiểm, khẩn cấp xảy ra.

✅ Trách nhiệm của người đo, kiểm khí trong quy định an toàn làm việc trong không gian kín

Sử dụng phương tiện đo theo đúng quy định của Luật Đo lường.

Có trách nhiệm kiểm tra thiết bị đo, kiểm tra khí để đảm bảo tính chính xác của kết quả đo.

Thực hiện việc đo, kiểm tra khí theo đúng quy trình an toàn, vệ sinh lao động cơ sở.

Ghi rõ thời gian, kết quả và ký xác nhận kết quả đo, kiểm tra khí bên trong không gian hạn chế vào phiếu ghi kết quả đo khí và thông báo kết quả đo khí cho người cấp phép và người giám sát, chỉ huy.

Báo cáo với người chịu trách nhiệm tại cơ sở nếu phát hiện kết quả đo khí không nằm trong giới hạn an toàn hoặc có nguy cơ, xu hướng vượt ra khỏi giới hạn an toàn.

Quy định an toàn khi làm việc trong không gian kín
Quy định an toàn khi làm việc trong không gian kín

Trên đây là những quy định an toàn khi làm việc trong không gian kín.

Quý doanh nghiệp có người lao động, hoặc cá nhân làm việc trong không gian kín có nhu cầu tham gia lớp đào tạo huấn luyện an toàn lao động trong gian kín, liên hệ công ty CRS VINA để được tư vấn và đăng ký.

PHÒNG CHỨNG NHẬN VÀ AN TOÀN – CÔNG TY CRS VINA

📞 Hotline: 0903.980.538 – 0984.886.985

🌐 Website: https://daotaoantoan.org/

🇫 Facebook: https://www.facebook.com/daotaoantoancrsvina/

📩 Email: lananhcrsvina@gmail.com

🌵 Địa chỉ: 331/70/92 Phan Huy ích, P.14, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

🌵 Chi nhánh Bắc Ninh: Đường Âu Cơ, KĐT Hòa Long – Kinh Bắc, Phường Vạn An, Thành phố Bắc Ninh.

🌵 Chi nhánh Hà Nội: Số nhà 24 ngách 25, Ngõ 97, Phố Khương Trung, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

 

5/5 - (1 bình chọn)

About Anh Ngô Thị

Avatar of Anh Ngô Thị

Check Also

Đánh giá nhận diện rủi ro an toàn hoá chất

Đánh giá nhận diện rủi ro an toàn hoá chất

Đánh giá nhận diện rủi ro an toàn hoá chất1 ☘ Đánh giá nguy cơ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0984886985